Icon Top Left Icon Top Right

Smartphone sắp có pin dùng 50 năm mới phải sạc lại

Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, cả về thời lượng và tốc độ sạc, pin vẫn là một nhược điểm của smartphone.

Để smartphone hoạt động, người dùng được yêu cầu sạc pin hàng ngày. Tuy nhiên, một cải tiến công nghệ mới có thể giúp giải quyết vấn đề này một cách an toàn và giúp chúng ta không bao giờ phải sạc pin cho smartphone nữa.

Pin hạt nhân có thể sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử tương lai.

Pin hạt nhân có thể sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử tương lai.

Một công ty Trung Quốc tên là Betavolt Technology đang phát triển loại pin hạt nhân phóng xạ nhỏ mà smartphone sẽ không bao giờ phải sạc lại pin. Vì cái tên pin hạt nhân nên nhiều người cảm thấy lo lắng, tuy nhiên nhà sản xuất đảm bảo rằng rủi ro của pin hạt nhân phóng xạ là thấp và điện thoại có thể tồn tại hàng thập kỷ với lần sạc đầu tiên.

Pin loại này sử dụng năng lượng giải phóng trong quá trình phân rã phóng xạ để tạo ra điện. Chúng thường được biết đến với việc du hành vũ trụ, nơi chúng cung cấp năng lượng cho các bộ phận của tàu thăm dò sử dụng pin mặt trời nhưng hoạt động ở quá xa mặt trời. Loại nguồn năng lượng này cũng đã được sử dụng cho các thiết bị trên mặt đất cần hoạt động trong thời gian dài mà không cần thay pin, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim.

Với pin hạt nhân, điện thoại sẽ cần đến 50 năm mới cần sạc lại.

Với pin hạt nhân, điện thoại sẽ cần đến 50 năm mới cần sạc lại.

Tuy nhiên, các hệ thống hiện có cho đến nay vẫn chưa phù hợp để sử dụng đại trà, chẳng hạn như pin cho smartphone. Chúng quá lớn hoặc không cung cấp đủ năng lượng. Trên hết, các vật liệu phóng xạ được sử dụng, chẳng hạn như plutonium, đơn giản là quá nguy hiểm.

Ưu điểm lớn nhất của loại năng lượng này chính là chúng ta không cần phải lo lắng về việc sạc lại pin cho smartphone của mình, vì ưu điểm lớn nhất của pin hạt nhân là nó có thể cung cấp điện tới 50 năm. Nó cũng hoạt động đáng tin cậy ở nhiệt độ từ -60 đến 120 độ C, giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt hơn, như trường hợp của pin lithium hiện nay.

Mô tả công nghệ trong pin hạt nhân của Betavolt Technology.

Mô tả công nghệ trong pin hạt nhân của Betavolt Technology.

Theo Betavolt Technology, hệ thống này không phát bức xạ nên nó cũng có thể được sử dụng trong cấy ghép y tế. Và khi niken-63 trong đó phân hủy sẽ biến thành đồng nên không có hóa chất độc hại.

Phần trung tâm là lớp kim cương nhân tạo chỉ dày 10 micromet, đóng vai trò là lớp bán dẫn. Cấu trúc tinh thể tạo ra điện từ năng lượng được giải phóng bởi đồng vị niken phân rã. Theo nhà sản xuất, pin đã có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của các ứng dụng lâu dài như hàng không vũ trụ, thiết bị y tế, hệ thống vi cơ điện tử (MEMS), cảm biến tiên tiến, máy bay không người lái nhỏ và robot siêu nhỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

Samsung đang bổ sung một tính năng mới để nâng cao tuổi thọ của pin điện thoại thông minh.

Thông tin bình luận

t
đức thanh
sản phẩm này còn không bạn?
Trả lời     09:49 08/02/2021
P
Phạm văn phúc
Sản phẩm khá là tốt?
Trả lời     09:49 08/02/2021

tin tức liên quan

Xem tất cả